A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách: Tiểu thuyết mini “Đảo Chìm”

 Tiểu thuyết mini “Đảo Chìm” của nhà thơ Trần Đăng Khoa đã được in lần thứ 32 nhưng nó vẫn còn một sức hút kỳ lạ. Đọc “Đảo Chìm” ta sẽ tìm hiểu về Trường Sa ở một khía cạnh hoàn toàn khác - một khía cạnh rất đỗi đời thường thông qua hình ảnh sinh hoạt của những người lính làm nhiệm vụ nơi đây Trường Sa, nói theo chữ của các cụ ta xưa thì nó là một dải cát dài. Nhưng cái hòn đảo tác giả muốn dẫn chúng ta tới còn chưa có cả cát nữa kia. Nó mới đang là một vỉa san hô ngầm còn chìm sâu dưới nước ba mét, như một cái bào thai. Các chiến sĩ của chúng ta đã dựng chòi giữa sóng gió hoang vu để canh giữ, bảo vệ Tổ quốc.

 “Đảo Chìm” cuốn hút bởi tính thời sự của những gì tác giả viết 30 năm trước vẫn còn nóng hổi và có phần gay gắt quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, tác phẩm còn hấp dẫn bởi cái phần văn chương nó có “ma lực” mà nhà văn đàn anh Lê Lựu phải thốt lên gọi rằng “Thần bút”, vì những chuyện thông thường, ai ra đảo cũng thấy thế hoặc không thấy thế mà tự nhiên có và vẫn thấy như là có thật. Ví dụ như chuyện ông tướng ngồi gác, mổ ruột thừa bằng panh sa lam có thể là Khoa bịa, nhưng vẫn chấp nhận được. Ý tưởng của tác phẩm đã vượt ra ngoài những chuyện cụ thể, tưởng như rất vụn vặt. Chính vì thế, nó có sức hấp dẫn đối với bạn đọc. Thêm một ví dụ khó tin nhưng có thật, một ví dụ về cuộc sống đời thường của người chiến sĩ, điều đó thể hiện ở chương IV- Một xứ sở tự do, người lính có thể trần trùng trục mà không sợ bị thiên hạ cười bởi vì ở đây quanh năm da thịt ẩm sì, người lính ít khi đóng bộ.

 

    “Đảo Chìm” không phải là một tác phẩm to dày để đóng bìa cứng xếp lên giá sách, mà chỉ là một tập sách khiêm tốn gồm 2 phần: 

    Phần 1: ĐẢO CHÌM 

    Phần 2: THỜI SỰ VÀ KÝ ỨC.

    Mỗi phần có một giá trị, một sức hút, nhưng đúng thần bút là ở cái phần độc đáo “Đảo Chìm”. Mỗi truyện là một tình huống, có truyện chỉ ba, bốn trăm âm tiết... tách nó ra thành truyện độc lập, gộp nó lại trong một chuỗi thì nó là một cuốn tiểu thuyết 15 chương. Cái chương hay nhất là chuyện giết con lợn. Nhân vật hay nhất là con lợn. Nàng An Ta Ra Mê Na ấy.

    Viết Đảo Chìm, Trần Đăng Khoa đã trả được món nợ tinh thần với những người đã đùm bọc, sát cánh với Khoa trong những năm anh là người lính hải quân và có mặt tại tiền tiêu Trường Sa nóng bỏng. Đảo chìm đã thắp lửa cho biết bao lớp trẻ trong hơn 3 thập kỷ qua và sẽ còn nhiều lần nữa tiếp tục vững vàng trước những thử thách quyết liệt. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Click Thư viện Album ảnh
Cổng tt Website Trường Tiểu học
Cổng TT Website Trường THCS