A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TAO ĐÀN CHIÊU ANH CÁC

Tao đàn Chiêu Anh Các

Tao đàn Chiêu Anh Các, gọi tắt là Chiêu Anh Các do Trần Trí Khải tự Hoài Thủy, một danh sĩ người Việt Đông (Trung Quốc) sáng lập, và Mạc Thiên Tích làm chủ soái ra đời vào năm 1736 ở Hà Tiên (nay thuộc tỉnh Kiên Giang), Việt Nam. Tao đàn được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng hằng năm, nhằm ngày thơ Việt Nam.

Đây không chỉ là một tao đàn lớn thứ hai cả nước lúc bấy giờ chỉ sau hội Tao đàn Nhị thập bát Tú của vua Lê Thánh Tông mà còn là nơi thờ Khổng Tử, nơi chiêu tập các bậc hiền tài và giúp đỡ cho những thiếu niên ưu tú theo đuổi nghiệp văn, nghiệp võ.

Tao đàn đã thu hút rất nhiều vị anh tài đến từ khắp nơi trên cả nước và cả nước ngoài. Có sách chép tao đàn đã thu hút được 36 vị gọi là tam thập lục kiệt, tức 36 vị kiệt sĩ, mà trong số đó có thập bát anh là 18 vị anh hoa xuất chúng.

Tao đàn đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm thơ văn hay và nổi bật trong số đó có: -

- Hà Tiên thập vịnh: Đây là tập thơ đầu tiên được Tao đàn này cho khắc bản in tại Hà Tiên năm 1737, do chính chủ soái Tao đàn là Mạc Thiên Tứ xướng thơ & đề tựa, Trần Trí Khải & Dư Tích Thuần viết lời bạt. Tác phẩm có cả thảy 320 bài thơ chữ Hán của 32 tác giả, vịnh mười cảnh đẹp của Hà Tiên.

- Hà Tiên thập cảnh khúc vịnh, gồm 10 bài đoạn thơ chữ Nôm vịnh mười cảnh đẹp của Hà Tiên do Mạc Thiên Tứ sáng tác. Tập thơ dài 422 câu liên ngâm vừa lục bát gián thất vừa Đường luật bát cú, liên hành. Chính tác phẩm này đã gợi ý cho Nguyễn Cư Trinh sáng tác "Quảng Ngãi thập nhị cảnh".

- Thụ Đức Hiên tứ cảnh (hay Tứ cảnh hồi văn Thụ Đức Hiên) theo Lê Quý Đôn thì có 88 bài thơ của 32 tác giả, họa 4 bài thơ hồi văn vịnh phong cảnh bốn mùa của Hà Tiên do Mạc Thiên Tích sáng tác. Sách đã được khắc in, trong khoảng thời gian với Hà Tiên thập vịnh, hiện đã thất lạc chỉ còn 9 bài in trong Kiến văn tiểu lục của Lê Quý Đôn.

- Minh bột di ngư gồm bài phú "Lư Khê nhàn điếu" hơn trăm câu và 32 bài thơ luật Đường bằng chữ Hán. Tập thơ được Trịnh Hoài Đức phát hiện, rồi cho khắc in. Đây là tập thi họa rất quý, chẳng những về phương diện sử liệu, văn học, còn quý về mỹ thuật, về bút tích của các danh bút trong nhóm Chiêu Anh Các.

 

 

Tiếc thay, nền văn học Hà tiên bừng lên rực rỡ được có ba mươi mốt năm. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh kết thúc, tao đàn Chiêu Anh Các dã được chú ý trở lại và thu hút được rất nhiều khách du lịch đến tham dự dù không thể thành công như thời điểm trước nhưng đó cũng là một dấu hiệu khởi sác của một nền văn học đã từng rất rực rỡ.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Click Thư viện Album ảnh
Cổng tt Website Trường Tiểu học
Cổng TT Website Trường THCS